Những chi phí cần thiết để đầu tư làm sân cỏ nhân tạo hiện nay

Hiện nay, để làm một sân cỏ nhân tạo không còn khó khăn như trước đây vì trên thị trường đã có rất nhiều đơn vị cung cấp cỏ nhân tạo cũng như thi công sân cỏ, chỉ cần lên internet bạn có thể tìm được rất nhiều với vô vàn mức giá cỏ nhân tạo và chi phí thi công. Không phải đơn vị nào cũng đưa ra cho bạn được một bản dự toán đầy đủ về toàn bộ chi phí cần thiết để làm sân cỏ nhân tạo.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh đến thi công rất nhiều sân bóng cỏ nhân tạo trong và ngoài nước, VEC GROUP xin được đưa ra những chi phí cần thiết để làm sân cỏ nhân tạo nhằm giải đáp những thắc mắc của các chủ đầu tư về vấn đề tiền vốn đầu tư kinh doanh sân cỏ nhân tạo. Từ đó các chủ đầu tư sẽ có kế hoạch chi tiêu phù hợp với số vốn mình có với những hạng mục thi công để việc đầu tư không vượt quá khả năng chi trả và thu hồi được vốn nhanh.

Vốn đầu tư sân bóng có xu hướng giảm trong những năm gần đây

Tiền vốn đầu tư làm sân cỏ nhân tạo đã giảm một nửa so với những năm đầu xuất hiện sân bóng cỏ nhân tạo tại thị trường Việt Nam. Nếu như một vài năm trước, tổng vốn đầu tư xây dựng sân bóng ở mức rất cao (khoảng 1 tỷ đồng/1 sân) thì hiện tại tiền vốn làm sân bóng đá đã giảm tới hơn một nửa. Nhiều khu vực đã có sẵn mặt bằng và thuận tiện để thi công thì chi phí một sân chỉ cỡ 300 triệu đồng. Với một sân 7 người kích thước từ 1000m2 đến 1500m2 có giá khoảng 330tr đến 480tr. Với một sân 11 người kích thước từ 5500m2 đến 6500m2 có giá khoảng 1,3tỷ đến 2tỷ. Các chi phí này đã bao gồm tất cả các hạng mục như tư vấn thiết kế, cỏ nhân tạo, thi công nền hạ, thiết bị phụ kiện sân bóng (thiết bị chiếu sáng, lưới, xây dựng hệ thống thoát nước…).

Những chi phí cần thiết để đầu tư làm sân cỏ nhân tạo hiện nay

Những chi phí cần thiết trong đầu tư làm sân cỏ nhân tạo

Chi phí thuê đất

Sở hữu một mảnh đất có diện tích đủ lớn để làm sân bóng đá cỏ nhân tạo gần như là vấn đề khó khăn nhất với các nhà đầu tư. Không phải ai cũng có được mảnh đất gần 1000m2 (tối thiểu) để xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo nên thông thường sẽ phải đi thuê đất. Đây là khoản chi phí cố định và bạn sẽ biết trước khi quyết định đầu tư.

Những chi phí cần thiết để đầu tư làm sân cỏ nhân tạo hiện nay

Với 1 sân bóng trung bình doanh thu từ 30 triệu/tháng thì chi phí thuê đất không được quá 15% doanh thu, nên thuê đất rẻ hơn mức này để có hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Hãy làm hợp đồng dài hạn > 5 năm. Tốt nhất là 10 năm. Bạn nên để thời hạn thanh toán từ 6 tháng trở lên để giảm chi phí thuê đất

Những lưu ý khi chọn đất để thuê:

Mảnh đất phải gần trường học hoặc khu dân cư (tối ưu nhất là gần trường đại học, khu văn phòng). Thời hạn thuê đất tối thiểu 5 năm. Phải có đường đi thuận tiện.

Thi công nền hạ (Chiếm khoảng 10-15%)

Nền hạ là bước rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sân bóng và thời gian khai thác sân. Khoản chi phí cho nền hạ phần lớn là chi phí mua nguyên vật liệu gồm có Cát, đá được sử dụng để nâng cao nền, tạo độ ổn định cho bề mặt sân. Để tiết kiệm chi phí thi công nền hạ các chủ đầu tư có thể mua các nguyên liệu này ở địa phương.

Nền hạ bao gồm cả hệ thống thoát nước cho sân bóng. Những lưu ý quan trọng khi làm nền:

 • Đảm bảo độ dốc
 • Đảm bảo độ chặt của các lớp đất và lớp đá
 • Đảm bảo độ mịn của lớp đá trên cùng tiếp xúc với đế cỏ

Những chi phí cần thiết để đầu tư làm sân cỏ nhân tạo hiện nay

Chi phí thi công hạng mục nền hạ phụ thuộc khá nhiều vào hiện trạng hạ tầng nền hạ, nếu nền hạ hiện tại là phẳng và lớp địa chất của đất là ổn định thì chi phí thi công sẽ tiết kiệm khá nhiều. Chi phí làm nền hạ chiếm từ 10- 15% tổng chi phí làm sân bóng cỏ nhân tạo của bạn.

Chi phí mua cỏ nhân tạo (chiếm 30-50% chi phí)

Chi phí cỏ nhân tạo sân bóng thông thường là chi phí nhiều nhất trong việc đầu tư sân bóng ( nếu nền hạ là không phức tạp và độ cứng, độ bằng phẳng, ổn định của đất là tốt). Có rất nhiều loại cỏ khác nhau, chất lượng khác nhau và tất nhiên giá thành cỏ nhân tạo cũng là khác nhau.

Những chi phí cần thiết để đầu tư làm sân cỏ nhân tạo hiện nay

Cỏ nhân tạo cao cấp: Mức giá trung bình dao động từ: 190,000 – 250,000 VNĐ/m2

Đặc điểm của cỏ nhân tạo cao cấp là rất bền, khả năng chống mài mòn cao, khả năng chống tia cực tím ( UV) cao, rất giống cỏ tự nhiên. Sử dụng cho việc làm sân cỏ nhân tạo có mặt bằng thuê đất từ 6 – 10 năm trở lên hoặc đất của gia đình thì nên cân nhắc sử dụng loại cỏ này. Điều này sẽ rất có lợi cho khách hàng vì không phải lo thay thế cỏ cũng như chất lượng mặt cỏ là rất tốt.

Cỏ nhân tạo thông dụng: Mức giá cỏ trung bình dao động từ 165,000 – 190,000 VNĐ/m2

Đặc điểm loại cỏ này là sợi cỏ bền, chống mài mòn cao, khả năng chống tia cực tím tốt nhưng lại thưa chứ không dầy như cỏ cao cấp ( Số mũi kim/1m2 là thấp)

Cỏ nhân tạo giá rẻ: Mức giá cỏ trung bình dao động từ 130,000 – 160,000 VNĐ/m2

Cỏ giá rẻ thông thường là loại cỏ lá mỏng hoặc cỏ cụm. Khách hàng dự kiến đầu tư từ 3-4 năm nên sử dụng. Tốt nhất là sử dụng cho các công trình gần trung tâm, đất thuê ngắn hạn

Những chi phí cần thiết để đầu tư làm sân cỏ nhân tạo hiện nay

Với giá thành của cỏ nhân tạo khác nhau, phương án chọn cỏ khác nhau nên chi phí mua cỏ nhân tạo sẽ chiếm từ 30-50% chi phí sân bóng chung của cả công trình. Chủ đầu tư nên hết sức lưu ý vấn đề này vì đây là chi phí lớn nhất của toàn công trình.

Chi phí lắp đặt cỏ nhân tạo (Chiếm khoảng 15%)

Đây là khoản chi phí dành cho việc thi cộng mặt cỏ nhân tạo: trải cỏ, dán cỏ, trải cỏ trắng làm viền, rải cát, hạt cao su.

Những chi phí cần thiết để đầu tư làm sân cỏ nhân tạo hiện nay

Chi phí hệ thống chiếu sáng sân bóng (Chiếm khoảng 5-10%)

Hệ thống chiếu sáng bao gồm các phần như sau:

 • Cột đèn – bao gồm cột đỡ lưới chính
 • Đèn chiếu sáng
 • Dây điện
 • Tủ điện và cầu dao đóng ngắt điện

Những chi phí cần thiết để đầu tư làm sân cỏ nhân tạo hiện nay

Có nhiều phương án để thi công hệ thống chiếu sáng, tùy thuộc vào kích thước sân, cách thức ghép hay bố trí các sân ( Có thể ghép các sân nhỏ thành sân lớn). Do đó hệ thống đèn cũng phụ thuộc vào các phương thức lắp đặt này, ví dụ có thể sử dụng bóng 400W cho các sân nhỏ đơn lẻ, nhưng đối với sân rộng thì bóng 400W không đủ độ rọi xa, phải sử dụng bóng đèn công suất lớn hơn, thông dụng là đèn 1000W, Do đó chi phí đầu tư hạng mục này thường dao động từ 5-10% tổng chi phí xây sân cỏ nhân tạo.

Chi phí hệ thống lưới chắn bóng (Chiếm khoảng 5%)

 Hệ thống lưới chắn bóng làm nhiệm vụ ngăn không cho bóng bị lọt ra ngoài trong quá trình thi đấu của cầu thủ. Có nhiều loại lưới chắn bóng khác nhau, độ dày khác nhau, kích thước mắt lưới khác nhau, chất lượng sợi khác nhau và giá thành cũng khác nhau.

Những chi phí cần thiết để đầu tư làm sân cỏ nhân tạo hiện nay

Hạng mục lưới chắn bóng bao gồm những phần như sau:

 • Lưới
 • Cáp
 • Tăng đơ và ốc xiết
 • Cặp nhựa ( nếu cần)

Những chi phí khác

Những chi phí này phụ thuộc vào địa hình của khu đất bạn dự tính đầu tư

 • Chi phí san lấp mặt bằng.
 • Chi phí xin thủ tục, giấy phép kinh doanh
 • Chi phí kéo điện, mắc điện 3 pha.

Khả năng thu hồi vốn khi kinh doanh sân bóng cỏ nhân tạo

Cho thuê sân bóng trung bình 6 tiếng/ngày thì nhà đầu tư có thể thu về 30-40 triệu/tháng. Với giá thuê và công suất cho thuê như vậy, các nhà đầu tư tính toán, chỉ sau khoảng 1-2 năm là có thể thu hồi vốn. Nếu sau 2 – 3 năm mà chủ đầu tư không muốn kinh doanh thì có thể bán lại sân bóng với giá khoảng 20% vốn đầu tư. Với thời lượng khai thác sân lên tới hàng chục năm thì vốn mở sân bóng cỏ nhân tạo này tỏ ra rất hiệu quả và an toàn cho nhà đầu tư khi chỉ mất khoản chi phí cố định để xây dựng sân.

Gợi ý giúp bạn giảm chi phí đầu tư nhưng vấn hiệu quả

Đây được cho là giải pháp hữu hiệu khi các chủ đầu tư có số vốn hạn hẹp hoặc muốn mở một lúc nhiều sân bóng đá cỏ nhân tạo (cụm sân bóng). Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn cần có những thông tin vốn đầu tư sân bóng rõ ràng để đối tác tham khảo qua từng hạng mục công trình từ tiền vốn mua cỏ nhân tạo, thuê đất (nếu chưa có mặt bằng), chi phí xây nền…Trong đó, tiền vốn mua cỏ nhân tạo chiếm khoảng 30-50%, vốn thi công nền hạ từ 10-15%, chi phí lắp đặt cỏ nhân tạo 5%, các hạng mục phụ kiện sân bóng (lưới, khung thành, chiếu sáng, thoát nước…) chiếm khoảng 10-15%, còn lại là những chi phí phát sinh khác.

Với mức vốn đầu tư sân bóng ngày càng giảm như trên các bạn có thể tìm người góp vốn đầu tư, đem về mức doanh thu trung bình 30-65 triệu/ tháng. Nhà đầu tư có thể hoàn vốn trong 15 tháng.

Tổng kết

Với kinh nghiệm điều hành các dự án hiệu quả, chúng tôi tự tin có thể tư vấn và hỗ trợ khách hàng trên nhiều khía cạnh của mảng đầu tư hấp dẫn nhưng không ít rủi ro này.

Chúng tôi không những là đơn vị cung cấp, thi công sân cỏ nhân tạo chuyên nghiệp mà còn cung cấp các giải pháp toàn diện về dịch vụ kinh doanh sân cỏ nhân tạo: Cung cấp Cỏ nhân tạo, Hạt cao su, Hệ thống chiếu sáng , Lưới chắn bóng , Giầy thi đấu , Tư vấn kinh doanh sân cỏ nhân tạo, Tư vấn và cung cấp công nghệ Quản lý sân bóng cỏ nhân tạo , Hợp tác đầu tư sân cỏ nhân tạo , Thi công sân cỏ nhân tạo , Quảng cáo và tiếp thị sân cỏ nhân tạo, Bảo dưỡng bảo trì sân cỏ nhân tạo…Đó là điều mà chúng tôi là duy nhất tại Việt Nam đang thực hiện.

Mọi vấn đề thắc mắc về chi phí đầu tư làm sân cỏ nhân tạo…bạn đều có thể liên hệ với VEC Group  để được hỗ trợ tư vấn. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những công trình sân cỏ chất lượng với mức chi phí tiết kiệm nhất có thể.

Hà Nội: Khu liên hợp thể thao Thành Đô ĐH Thành Đô, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội – 0937.305.885

Hà Nội: 35 Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân, HN – 0937.415.885

Đà Nẵng: 1046 Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, ĐN – 0937.315.885

HCM: 493/8 Lê Đức Thọ, P.16, Gò Vấp. – 0973.325.885